REVIEWCOMPANY.VN
cover

Việc học lập trình (CNTT) nên bắt đầu từ đâu?

Ngành Công nghê thông tin (CNTT) thì việc học lập trình có rất nhiều hướng, và việc chọn hướng cho mình là tuỳ mỗi người và sở thích riêng.


Và tuỳ hướng riêng của CNTT mà lương bổng hay những sản phẩm bạn tạo ra nó khác biệt nhau chứ không phải học CNTT là làm được tất cả sản phẩm CNTT, nhận định như vậy 99% là sai lầm. 


Bởi vì sao mình nói 99% mà không phải 100% vì vẫn còn một số nhỏ 1% còn lại rất tài giỏi, học và nắm bắt hết các ngành và có thể làm được hết, nhưng bạn hãy khoan nghĩ đến việc là 1% này, vì nó rất dã man với bạn và nhiều người khác, đòi hỏi hiểu biết nhiều, siêng năngrất thông minh1 chút điên nữa.Trở lại mục tiêu là 99% người theo định hướng chỉ chọn 1 mục tiêu cho mình, chẳng hạn:

  • Lập trình web : Frontend (là làm HTML, CSS, Javascript), Backend(PHP, Java, Ruby, Python, ASP.Net,Perl, ...)
  • Lập trình mobile : iOS, Android, Windowphone, ...
  • Lập trình mạng
  • Lập trình nhúng
  • Và một số hướng khác mình không thể nói hết được

Và khi đã chọn được hướng đi, việc bắt đầu từ đầu cũng rất là khó khăn, đòi hỏi bạn phải kiên trì và có lòng đam mê, nếu không 1 tuần hay chừng 1 tháng là bạn sẽ nản và từ bỏ ngay.


Còn nếu bạn kiên trì, vượt qua nhưng không đam mê, không tò mò lạ lẫm, không tự hỏi mình những câu hỏi về những đoạn mã đó tại sao không nên viết thế này, viết thế kia, chạy sao ... rất nhiều câu hỏi. Bạn tự đặt và hỏi thì bạn thích hợp với CNTT vì bạn có đam mê, ngược lại bạn đừng đi theo nó, vì không có đam mê, bạn sẽ không thể bắt kịp mọi người khi mà tốc độ phát triển CNTT rất nhanh, nhanh hơn những ngành khác rất nhiều, điều này bạn nên cân nhắc.Về việc chọn ngành học, là do các bạn tự cân nhắc

Nếu bạn đi theo lập trình web, đòi hỏi bạn rất nhiều ngôn ngữ cần hiểu biết. Bởi vì làm được 1 trang web cần kết hợp nhiều ngôn ngữ : HTML, CSS, Javascript, và 1 ngôn ngữ server (PHP, Python, Ruby, Java, C#/VB, ....) cùng với 1 database (MySQL, SQL Server, NoSQL, ...)


Về lập trình mobile(di động) thì bạn chỉ cần nắm 1 ngôn ngữ là đủ như : Objective-C dùng cho lập trình iOS, C# dùng cho lập trình Windowphone, Java cho lập trình Android. C# và Java ở đây nó là Java nhưng có biến thể 1 chút, các bạn học là sẽ nắm được sự khác biệt này.


Lập trình mạnglập trình nhúng thì mình không dám chia sẻ gì, nhưng những ngành này thì tỉ lệ việc làm kiếm được ít hơn 2 hướng trên là lập trình web và mobile, tuy nhiên ít hơn không có nghĩa là khó xin việc, vẫn có nhiều việc được đăng tuyển đều đều và lương khá cao. 


Tất cả phụ thuộc ở các bạn. 

Chúc các bạn lập trình viên tương lai sẽ thành công và tìm được việc làm tốt.

Bình luận