REVIEWCOMPANY.VN
cover

Side project là gì? Lập trình viên có nên sở hữu side project?

Tôi bắt đầu thực hiện side project 3 năm trước, và đến bây giờ tôi vẫn nghĩ đó là một trong những điều tuyệt vời nhất tôi đã làm trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình”


Side project là gì?
Đó có thể là một dự án ứng dụng phần mềm, một podcast, một blog. Hiểu nôm na side project là bất cứ việc làm nào mà không thuộc phạm vi công việc thường ngày của bạn. Dự án đó thuộc sở hữu của bạn. Và vì bạn sẽ phải làm việc vào buổi tối và cuối tuần nếu bạn tham gia một side project nên đây là công việc đòi hỏi niềm đam mê thực sự của bạn.

Ví dụ, tôi luôn luôn có niềm đam mê với phát triển sản phẩm. Tôi hứng thú với từng công cụ phát triển sản phẩm, tôi hào hứng nói về việc phát triển sản phẩm trong bất cứ buổi họp nào. Vậy nên tôi tham gia một side project về phát triển sản phẩm như một lẽ đương nhiên. Đó là dự án về SqlSmash. Cụ thể, SqlSmash sẽ thêm 15 tính năng vào SQL Server Management Studio và giúp duy trì SQL scripts, cho phép việc đọc hiểu code nhanh và dễ dàng hơn.


Vậy tại sao lập trình viên nên có side project?

Side project dạy bạn bài học về giá trị

Nếu bạn có một công việc ở công ty nào đó thì có nghĩa là bạn đang đánh đổi thời gian của bạn để nhận lấy tiền bạc. Bạn đến chỗ làm việc 40-45 tiếng một tuần, và nhận lương vào cuối tháng. Việc này không có gì là tồi tệ, nhưng nó không cải thiện khả năng của bạn đáng kể. Trên thực tế, trong môi trường công sở, phần thưởng của làm việc năng suất hơn là bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn.

Khi bạn tham gia vào side project, những gì bạn nhận được phản ánh chân thực những gì bạn đã bỏ ra. Bạn càng tạo ra nhiều giá trị, khách hàng của bạn sẽ càng nhiều, thương hiệu của bạn càng được củng cố. Và điều này có thể khiến doanh thu của bạn được cải thiện.

Side project dạy bạn về cách hành động

Rất nhiều người mắc phải chứng Analysis Paralysis (chứng phân tích quá nhiều) trước khi họ thực hiện một việc nào đó. Họ muốn đưa ra những ý tưởng tuyệt vời khiến ai cũng phải ngưỡng mộ nhưng lại chưa bắt tay vào thực hiện nó.

Tôi không muốn là người đưa đến tin xấu, nhưng thực sự là chẳng bao giờ có cái gọi là ý-tưởng-hoàn-hảo.

Thành công của bạn sẽ gắn liền với ý tưởng của bạn, nhưng nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn thực hiện nó.

Side project là thứ buộc bạn phải hành động
Side project là thứ buộc bạn phải hành động

Side project dạy bạn cách tập trung

Một sai lầm người ta thường mắc phải đó là chuyển sang dự án mới ngay khi gặp khó khăn trong dự án hiện tại. Đừng để điều này xảy ra và cũng đừng làm nhiều hơn một công việc trong cùng một thời điểm.

Nếu bạn đã từng xem trò quay đĩa ở rạp xiếc thì bạn sẽ thấy rằng mỗi lần diễn viên xiếc thêm một chiếc đĩa vào chồng đĩa thì nó phải đạt đến một tốc độ quay nhất định nào đó trước khi diễn viên cho thêm một chiếc đĩa khác.

Điều này cũng tương tự đối với side project của bạn. Dự án của bạn cần đạt đến một giai đoạn nhất định nào đó trước khi bạn nghĩ tới một dự án mới.

Side project nâng cao khả năng tập trunag của bạn
Side project nâng cao khả năng tập trunag của bạn

Side project rèn luyện tính kiên trì cho bạn

Con đường đi đến thành công của một side project không hề ngắn và sẽ có rất nhiều những thăng trầm xuất hiện trong quá trình thực hiện.

Bạn sẽ phải làm việc đến tối muộn thường xuyên trong một khoảng thời gian dài, bất kể ngày hôm đó bạn cảm thấy tồi tệ đến mức nào. Nếu bạn không làm được điều đó, side project của bạn sẽ thất bại. Và điều đó có nghĩa là gì? Bạn đã lãng phí thời gian và công sức mà lẽ ra bạn nên dành cho gia đình, bạn bè và bản thân mình để tạo ra một thứ không-có-giá-trị.

“Động lực khiến bạn dám bắt đầu, nhưng thói quen mới là thứ khiến bạn duy trì mọi việc”

Side project khiến bạn đồng cảm với người khác hơn

Đã bao giờ bạn đến một buổi hội thảo và cảm thấy diễn giả trình bày những điều thật tẻ nhạt? Hay bạn vừa đọc một bài blog khô khan đến khó tả? Hay có bao giờ bạn tự hỏi Project Manager của bạn phải làm những công việc như thế nào? Hay thậm chí là những nhân viên sale, marketing bình thường họ duy trì công việc ra sao?

Tại sao tôi lại đặt ra những câu hỏi như vậy. Bởi khi bạn tham gia vào side project, ai sẽ là người làm tất cả những công việc trên nếu người đó không phải là bạn?

Ví dụ, tôi học được rằng sales và marketing cũng quan trọng và cần đầu tư nhiều nỗ lực vào nó, thậm chí còn cần đầu tư nhiều hơn cả code. Sự hiểu lầm lớn nhất mà một coder mắc phải đó là ý nghĩ “Nếu bạn code nó, người dùng chắc chắc sẽ sử dụng”. Điều này hoàn toàn sai lầm, và lập trình viên chỉ nhận ra khi họ thấy số lượng khách hàng sử dụng tính năng họ code là không-một-ai. Vì vậy, team sale, team marketing và team code cần phải cùng nhau xây dựng kế hoạch thu hút người dùng. Việc xây dựng kế hoạch này cần được thực hiên song song với quá trình phát triển sản phẩm, chứ không phải là sau khi sản phẩm đã được hoàn thành.

Kết luận

Quá trình tạo lập và phát triển mọi side project đều đem lại những trải nghiệm đáng quý. Bạn sẽ trải qua những cảm xúc vui, buồn, lo lắng, hồi hộp lẫn lộn. Bạn sẽ học được rất nhiều điều, ví dụ như sắp xếp các task cần được ưu tiên trong list backlog dài bất tận, hay xây dựng cho mình thói quen làm việc khoa học.

Đó là những phần thưởng đáng giá dành cho bạn!

Nó giống như việc bạn nghĩ rằng mình cần cà phê để làm chất kích thích giúp mình tỉnh táo hơn, nhưng một ngày bạn bỗng nhận ra rằng bạn thực sự yêu thích cà phê bởi hương vị tuyệt vời của nó, chứ không phải vì nó giúp bạn tỉnh táo nữa.

Vì vậy, nếu bạn là lập trình viên, hãy xây dựng một side project của riêng mình và chia sẻ với chúng tôi. Chúng tôi cần điều đó, và bạn cũng vậy.

Tham khảo : viecbonus

Bình luận